Tòa nhà thông minh nhất thế giới

Tòa nhà thông minh nhất thế giới

 

Tòa nhà Green Light House ở Đan Mạch hiện được coi là thông minh nhất thế giới.

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng với chi phí 5,5 triệu euro, Green Light House tọa lạc tại trung tâm thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, thu hút người qua lại bằng hình dạng độc đáo của nó: phần chủ yếu của các mặt của tòa nhà là những cửa sổ lớn. Cách thiết kế đó là phù hợp với công nghệ bảo vệ thiên nhiên. Nhờ các tấm pin mặt trời lắp trên tường và trên mái cũng như lớp lót bằng các tấm chất dẻo carbon sẽ tích được một nguồn điện năng lớn hơn số điện cần thiết cho sinh hoạt của các hộ sống trong nhà.

Người sống trong tòa nhà này không phải làm gì: ngôi nhà được điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo nhờ một máy tính hiện đại nhất. Không khí quá khô, lập tức máy tạo các ion (ionizator) hoạt động. Trong nhà quá nóng, máy móc sẽ mở cửa sổ theo hướng gió, đón không khí vào phân phối trong toàn bộ tòa nhà, tự động điều chỉnh ánh sáng phù hợp với sinh lý của mắt và sưởi ấm khi cần. Thậm chí buổi sáng, nó biết đánh thức chủ nhân, pha sẵn cà phê để bạn chỉ việc mở “vòi cà phê” trong phòng khách chảy vào tách.

Ngôi nhà có một chương trình chiếu sáng đặc biệt. Các linh kiện điện tử gắn phía bên ngoài tường ở các hướng khác nhau tính được chuyển động của Mặt trời và ra lệnh cho máy tính sẽ đóng mở cửa sổ, để bên trong nhà luôn luôn giữ được một cường độ sáng nhất định.

Ngôi nhà thông minh đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào năm 1978 và cho tới nay chúng vẫn chỉ giới hạn trong một phạm vi nhỏ của những người giàu có. Trong số các chủ nhân của những ngôi nhà thông minh, người ta thường nhắc đến ông chủ của Microsoft là Bill Gates, trị giá lên tới 53 triệu USD, trong đó áp dụng các công nghệ điện tử với sự điều khiển của những máy tính cực kỳ phức tạp