Hệ thống nhiệt sưởi sàn nhà dùng nước nóng bơm nhiệt – Tiện ích tối ưu cho ngôi nhà của bạn

Giải pháp tiết kiệm với hệ thống sưởi mặt sàn

Từ xa xưa con người đã biết tận dụng các nguồn vật liệu có sẵn như củi, than đá… đốt lấy nhiệt và tận dụng nguồn nhiệt đó sưởi ấm ngôi nhà. Luồng nhiệt được dẫn âm dưới sàn có tác dụng làm ấm sàn nhà và toả nhiệt lên trên lên làm cho ngôi nhà luôn được giữ ấm mà lại an toàn.

Hệ thống sưởi sàn nhà
Hệ thống sưởi sàn nhà tiện ích cho gia đình

Ngày nay, giá nhiên liệu hoá thạch tăng con người luôn tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo mới đáp ứng nhu cầu đời sống hàng ngày. Hệ thống sưởi, làm mát mặt sàn sử dụng bơm nhiệt nước nóng là một giải pháp sáng tạo, phân phối nhiệt đồng đều luôn đảm bảo nhiệt độ thoái mái cho người dùng. Thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, và chi phí vận hành cho gia đình. Chính vì vậy, hệ thống sưởi sàn sử dụng bơm nhiệt nước nóng đang được nhiều người tin tưởng, lựa chọn ưu tiên lắp đặt.

Vậy hệ thống sưởi ấm sàn bằng bơm nhiệt nước nóng hoạt động ra sao, lợi ích nó mang lại như thế nào?

Sưởi sàn là tính năng hiện đại và cần thiết cho ngôi nhà vào mùa đông giá lạnh đặc biệt đối với những gia đình sử dụng nền gạch hay nền đá. Hệ thống sưởi ấm sàn có tác dụng làm ấm ngôi nhà tạo điều kiện sống lý tưởng với không khí ấm áp mà không tốn diện tích lắp đặt. Ngoài ra ở Việt Nam với mùa không khí nồm ẩm, hệ thống sưởi sàn sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả, giữ cho sàn nhà bạn luôn luôn khô ráo, sạch sẽ, hạn chế ẩm mốc khó chịu, trơn trượt. Còn gì tuyệt vời hơn khi sàn nhà bạn luôn luôn ấm áp, sạch sẽ. Hệ thống sưởi mặt sàn sử dụng phương pháp chất lỏng chảy trong đường ống để làm nóng mặt sàn.

CÔNG DỤNG CỦA SƯỞI SÀN NƯỚC NÓNG

  • Bằng cách sử dụng chất lỏng thay vì không khí. Hiệu suất của hệ thống tăng lên đáng kể. Cần ít năng lượng hơn so với việc thổi không khí được làm nóng qua ống dẫn.
  • Không đốt cháy oxy; không tích bụi bẩn, nấm mốc và khi khuẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng. Cùng với đó, nó giúp giữ cho sàn nhà luôn ấm áp và khô ráo. Giúp bề mặt sàn trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.
  • Nhiệt lượng được lên từ từ, qua bộ chia zone, làm nóng nước sau đó mới truyền lên sàn. Dó đó, cơ thể sẽ dễ dàng thích nghi với hệ thống sưởi, mang lại trải nghiệm thoải mái, tự nhiên nhất cho người dùng. Vì nhiệt lên từ từ nên thời gian giữ nhiệt của nước trong ống sưởi rất lâu, nhiệt được giữ trong phòng rất lâu dù đã tắt hệ thống sưởi.
  • Hoạt động êm ái, không gây ra tiếng ồn của động cơ hay tiếng dòng chảy chuyển động của nước bên dưới sàn nhà. Đảm bảo không gian yên tĩnh cho sinh hoạt hàng ngày.
  • Có thể thiết lập phân vùng sưởi ấm. Dễ dàng chia các khu vực sưởi ấm khác nhau để điều khiển. Bật chế độ sưởi ở những không gian sử dụng. Và tắt hệ thống sưởi ở những không gian không cần đến. Tiết kiệm đáng kể chi phí điện năng hao phí.
  • Có van điều chỉnh nhiệt để đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ thích hợp đến từng không gian sưởi. Nhiệt độ của hệ thống sưởi này có thể lên đến 60ºC.
  • Tuổi thọ cao, an toàn tuyệt đối với người dùng, một máy bơm nhiệt có thể sử dụng lên đến 50 năm. Toàn bộ đường ống dẫn nước được cố định dưới sàn nhà nếu không chịu tác động mạnh đến sàn thì chắc chắn không phải sửa chữa, thay thế hệ thống. Hạn chế tối đa hiện tượng chập, cháy nổ, rỏ rì nước trong quá trình hoạt động.
  • Lắp đặt được với mọi công trình, từ căn hộ, biệt thự đế các dự án lớn như khách sạn, khu nghỉ dưỡng,…

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG SƯỞI

Mặc dù với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các giải pháp sưởi ấm sàn nhà khác nhưng nó lại là giải pháp tốn nhiều chi phí nhất và lắp đặt có yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhưng nếu sử dụng hệ thống sưởi bằng bơm nhiệt nước nóng, sẽ phải có thêm bơm nhiệt và bộ chia zone. Việc lắp đặt yêu cầu chuyên môn và kỹ thuật cao để tính toán chính xác lượng nước, kích thước, khoảng cách lắp/ chia ống nước,….  Vì vậy sẽ mất thời gian thi công lâu hơn các hệ thống khác.

Đặc biệt phù hợp với các công trình xây mới vì khi lắp đặt hệ thống sưởi sàn này sẽ làm nâng cốt nền lên 4-5 cm.

Cấu tạo hệ thống sưởi bằng bơm nhiệt nước nóng

Hệ thống sưởi sàn nhà sử dụng bơm nhiệt nước nóng
Hệ thống sưởi sàn nhà sử dụng bơm nhiệt nước nóng

Một hệ thống sưởi sàn nhà bằng nước nóng hoàn thiện thường gồm 4 bộ phận chính: Máy bơm nhiệt nước nóng, bình chưa nước nóng, bơm tuần hoàn, cảm biếm nhiệt độ sàn, bảng điều khiển, hệ thống van hòa trộn tự động và các đường ống nước đi âm sàn về ống gom chính.

Máy bơm nhiệt nước nóng sẽ có nhiệm vụ làm nóng nước, cung cấp nguồn nước nóng cho hệ thống sưởi. Tại đây, dựa vào sự trao đổi nhiệt giữa nước và Gas, nước sẽ được làm nóng lên tới nhiệt độ khoảng 55 độ C tại bình chứa và di chuyển xuống các ống dẫn.

Bộ chia trung tâm được xem như là bộ chia nước nóng với nhiều cặp đường ống nước nóng/lạnh. Nước nóng khi qua đây sẽ được chia đều đến các đường ống dẫn nước nóng. Trước khi chuyển nước đến ống dẫn của các tầng/khu vực khác nhau, sẽ phải đi qua bộ kiểm tra và điều tiết nhiệt, áp suất, đảm bảo nguồn nước đi vào đều, ổn định. Ngoài kết nối với bộ chia zone để vận chuyển nguồn nước, chúng cũng là nơi kết nối với bộ điều khiển trung tâm, kiểm soát toàn bộ hoạt động của hệ thống, tự động tắt hệ thống nếu nhiệt lên quá cao.

Bộ điều khiển nhánh được chia đều ở các tầng/ các khu vực khác nhau với số lượng cặp đường ống dẫn nước nóng/lạnh tùy thuộc vào số lượng khu vực trên một sàn. Mỗi một cặp đường ống nước sẽ có nhiệm vụ cung cấp và luân chuyển nước nóng cho một khu cực sử dụng.

Các đường ống nước đã được trải đều sẵn dưới sàn nhà (phía dưới là tấm lót nền giúp cách nhiệt và cố định đường ống nước) sẽ nhận nước nóng từ bộ chia zone. Nhiệt từ nước sẽ truyền qua ống nhiệt, làm ấm nền nhà, cơ thể người và các vật dụng nội thất. Đem đến nguồn hơi ấm tự nhiên, an toàn, thân thiện với người dùng và môi trường.

Một đầu đường ống dẫn nước kết nối với đầu dẫn nước nóng. Đầu còn lại của ống được kết nối với đường ống lạnh để chuyển nguồn nước trong ống ngược lại mainfold, multimix và chuyển lại máy bơm nhiệt để làm nóng nước.

Với nguyên lý vận chuyển và làm nóng nước tuần hoàn. Nước luôn được làm nóng và luân chuyển đều khắp các sàn với nhiệt độ luôn ở mức ổn định.

Lắp đặt hệ thống sưởi cần chú ý những gì?

Kích thước sàn

Kích thước mặt sàn có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiệt toả ra khi sử dụng hệ thống sưởi. Diện tích cần sưởi càng lớn thì sản lượng nhiệt tối đa của hệ thống càng cao, phòng càng lớn thì sự mất nhiệt càng cao. Nếu diện tích được sưởi ấm nhỏ hơn so với diện tích tổng thể của sàn hoặc phòng (<80%) thì hệ thống sưởi khó có thể tạo đủ nhiệt cung cấp cho hệ thống sưởi.

Vật liệu lát sàn

Các vật liệu đặc và rắn như gạch và đá có tính dẫn nhiệt tốt nhiết độ làm nóng có thể lên đến 29ºC tăng sản lượng nhiệt sưởi ấm. Vật liệu mềm như gỗ, laminate, linoleum có độ dẫn nhiệt tương đối kém nhiệt độ làm nóng tối đa đến 27ºC. Nhiệt độ sàn càng cao, nhiệt lượng toả ra càng lớn, do vậy bạn nên lựa chọn loại vật liệu lát sàn phù hợp với ngôi nhà và tương thích với hệ thống sưởi để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vật liệu cách nhiệt

Nhiệt lượng toả ra bề mặt sàn có thể tăng thêm đáng kể nếu bạn sử dụng các vật liệu cách nhiệt dưới hệ thống sưởi. Tấm cách nhiệt sưởi ấm có nhiều độ dày cung cấp các mức độ cách nhiệt khác nhau. Nếu bạn không muốn thay đổi lớp hoàn thiện của sàn hoặc không thể thay đổi kích thước của khu vực sàn được sưởi ấm, thì việc tăng cường cách nhiệt tổng thể là một cách tốt để giảm thất thoát nhiệt và đạt được yêu cầu tỏa nhiệt thấp hơn. Thêm tường hốc, mái và thêm lớp cách nhiệt sàn là tất cả những cách tốt để giữ nhiệt và sẽ làm giảm yêu cầu tỏa nhiệt của bất kỳ hệ thống sưởi nào.

Độ ẩm trong vữa và ván sàn

Hệ thống sưởi sàn nhà sử dụng bơm nhiệt nước nóng
Lắp đặt hệ thống sưởi sàn nhà sử dụng bơm nhiệt nước nóng

Lớp láng nền phải được để khô tối thiểu từ 4 đến 6 tuần trước khi vận hành gia nhiệt. Vì hệ thống được sử dụng lần đầu tiên, van trộn phải được đặt ở chế độ cài đặt tối thiểu để độ ẩm trong lớp vữa khô đi. Nhiệt độ nên được tăng thêm hai độ mỗi ngày cho đến khi nhiệt độ đạt ở 45°C.

Sử dụng tối thiểu 65mm lớp láng nền trên lớp cách nhiệt đối với sàn bê tông, đối với sàn treo bằng gỗ. Ngoài ra, lớp vữa lỏng hoặc lớp vữa sợi 50mm có thể được sử dụng cho sàn đã được láng nền.

 

Cần phải cẩn thận để bảo vệ đường ống trong khi lắp đặt lớp láng. Hệ thống sưởi sàn hoạt động tốt với hầu hết mọi loại sàn; gạch, thảm (sử dụng thảm có điện trở nhỏ hơn 0,15m2K / W), sàn gỗ nhựa, v.v … Lớp trải sàn và chất kết dính phải phù hợp với nhiệt độ mà hệ thống sưởi sàn sẽ cung cấp; nhiệt độ tối đa mà chúng cần phải chịu là 40°C. Thảm và lớp lót cùng với nhau không được vượt quá khả năng chịu nhiệt 16-20°C

Ván sàn phải có độ ẩm thấp hơn 7% trước khi chúng được lắp đặt, độ dày không nên quá 25mm.

Cách tính sản lượng nhiệt cần dùng cho gia đình

Bạn có thể tự tính được sản lượng nhiệt cần dùng cho căn hộ của mình để lựa chọn dòng bơm nhiệt phù hợp. Kiểu lắp đặt phổ biến nhất bao gồm đường kính ống tiêu chuẩn là 16mm và khoảng cách tiêu chuẩn giữa các đường ống khoảng 200mm.

Sản lượng nhiệt tối đa cho hệ thống sưởi dưới sàn là 100W/m² đối với sàn bê tông và 70W/m² đối với sàn gỗ.

Ví dụ, bạn cần tìm thiết bị sưởi ấm sàn gỗ 6m x 5m (30m²) thì chỉ cần tính: 30(m²) x 70(m²) =2100w hay 2.1kW

Xây một ngôi nhà là một khoản đầu tư cho tương lai, thường là cho nhiều thế hệ. Do đó, ngoài tính thẩm mỹ nó còn phải đáp ứng về kinh tế và các điều kiện sống tốt nhất. Việc lắp đặt nước và hệ thống sưởi là một trong những yếu tố, mặc dù không nhìn thấy, nhưng rất quan trọng đối với sự thoải mái của gia đình bạn. Được thiết kế tốt và làm từ các vật liệu chất lượng cao, hệ thống sưởi sàn nhà sẽ góp phần làm đẹp cho căn nhà và cuộc sống của bạn.

Bạn cần thiết kế sưởi sàn, cần thông tin thêm về tư vấn thiết kế, lựa chọn phương án tối ưu, hay liên hệ với chúng tôi. DICTECH sẽ tư vấn cho bạn chi tiết để đưa ra phương án tốt nhất, chi phí đầu tư thấp nhất, và đạt hiểu quả cao nhất.