Công nghệ xử lý nước tinh khiết, RO

Hệ thống xử lý nước tinh khiết là tập hợp các linh kiện, thiết bị nhằm tạo ra nguồn nước sạch đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Nước sau lọc được loại bỏ 99% vi khuẩn, những hợp chất hữu cơ, khoáng, muối hòa tan, kim loại nặng.

Để tạo nên những ưu điểm vượt trội trên, màng lọc RO – màng thẩm thấu ngược chính là linh kiện chính, có kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micron. Do đó, mọi vật chất, sinh vật có kích thước lớn hơn đều sẽ bị loại bỏ. Phần thải loại sẽ theo dòng thải đi ra ngoài.

Tỷ lệ thu hồi nước qua hệ thống khá cao, chỉ có khoảng 35% lượng nước ban đầu bị loại bỏ. Con số này dao động, không cố định phụ thuộc vào chất lượng nước cấp, chất lượng màng lọc và các thiết bị cấu thành.

Như chúng ta đã biết, lọc nước tinh khiết và xử lý nước tinh khiết là chỉ một quá trình duy nhất. Thế nhưng, nhiều người có thể đã quen với lọc nước và nghĩ rằng xử lý nước hoàn toàn khác biệt. Thông qua lọc hay xử lý nước tính khiết, nước thô sẽ được loại bỏ các thành phần ô nhiễm và cho ra chất lượng nước an toàn có thể uống ngay, không cần đun sôi.

Mỗi một quy trình công nghệ được đưa ra là một quá trình nghiên cứu trên tài liệu và khảo sát thực tế kỹ lưỡng. Để xử lý nước tinh khiết sẽ có những quy trình tùy biến cho các loại nước cấp khác nhau. Chẳng hạn như quy trình cho nước ngầm sẽ có khác biệt so với quy trình nước máy, nước sông.

Thế nhưng, chúng cũng có những đặc điểm chung nhất định để sản xuất ra nước tinh khiết. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một quy trình điển hình cho để xử lý các thành phần ô nhiễm.

Nước nguồn dự trữ trong bể chứa (đủ lớn) được bơm cấp 1 hút đưa vào:

Thiết bị xử lý KL nặng

Dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc cho phép loại bỏ các tạp chất, cặn lơ lửng. Đồng thời, các cột lọc thô này xử lý một phần hàm lượng sắt, mangan ở trong nước, và sử dụng hạt Cozoset tạo vị cho nước. Sau đó, nước được đưa vào thiết bị lọc than hoạt tính.

Thiết bị xử lý nước than hoạt tính

Than hoạt  tính là thành phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước tinh khiết. Tại cột lọc diễn ra quá trình hấp phụ đồng thời tạp chất gây màu, mùi, vị khó chịu và các chất chất hữu cơ.

Thiết bị làm mềm nước

Nước sau khi qua thiết bị xử lý than hoạt tính được đưa đến thiết bị xử lý mềm. Tại đây các thành phần làm cứng nước như Ca2+, Mg2+… được giữ lại, cùng một số các cation khác.

Hạt trao đổi ion được sử dụng sau một thời gian sẽ bão hoà và phục hồi bằng cách hoàn nguyên bởi van tự động. Nước sau sau quá trình này có độ cứng < 17mg/lít. Đây là thiết bị tiền xử lý bảo vệ, duy trì độ bền cho các thiết bị nối tiếp phía sau của hệ thống lọc nước tinh khiết. Đặc biệt là màng lọc thẩm thấu ngược (RO).

Thiết bị lọc tinh

Ở đây, chúng tôi lựa chọn lõi lọc 5µm cho phép loại bỏ hoàn toàn các thành phần lơ lửng, cặn còn sót lại. Thiết bị hiệu quả để làm giảm độ đục do các cặn lắng gây nên. Nước chuẩn bị qua màng RO có chất lượng tốt nhất.

Thiết bị thẩm thấu ngược – màng RO

Màng RO là thiết bị quan trọng nhất quyết định đến chất lượng nước thành phẩm. Tại đây, dưới tác dụng của áp suất thẩm thấu (được tạo ra bởi bơm cao áp), màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ các ion kim loại nặng, tạp chất. Đồng thời, chúng xử lý đến 90% các vi khuẩn có trong nước, cho ra nước có độ tinh khiết cao.

Chất lượng nước thành phẩm phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu, và chất lượng nước sau khi qua các thiết bị tiền xử lý RO. Màng lọc RO vận hành đạt hiệu quả cao nhất khi nước đi qua màng lọc phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Nước có độ cứng càng nhỏ càng tốt (< 17mg/l ) và không có các chất oxy hoá.

Có độ trong càng lớn càng tốt. Vì các tạp chất sẽ dễ làm tắc nghẽn, hỏng màng và gián đoạn xử lý. Đó là cơ sở để chúng tôi lựa chọn các thiết bị tiền xử lý cho RO như trên. Nước sau khi qua RO được đưa vào bể chứa nước thành phẩm.

Xử lý tiệt trùng cấp 1

Nước sau khi qua RO đảm bảo hoàn toàn về mặt lý hoá để tiến hành khử trùng. Dưới tác dụng của Ozone, cho phép loại bỏ các vi khuẩn ở trong nước, đảm bảo tiệt trùng cho nước thành phẩm. Ozone là công nghệ tiệt trùng an toàn và hiệu quả cao trong chế biến và xử lý cho thực phẩm và đồ uống.

Bể chứa nước thành phẩm

Bể để chứa nước qua RO đã qua tiệt trùng cấp 1.

Bơm cấp 2

Làm nhiệm vụ hút nước từ bể chứa thành phẩm đẩy qua hệ thống xử lý thanh trùng cấp 2.

Thiết bị xử lý thanh trùng cấp 2

Khử trùng cấp 2 được sẽ sử dụng công nghệ đèn UV. Tia UV cho phép xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.

Thiết bị lọc xác khuẩn

Sau khi được xử lý Ozone, UV, xác của vi khuẩn vẫn tồn tại ngay trong nước và kết dính với nhau tạo thành các màng lơ lửng trong bể chứa thành phẩm. Do vậy, trước khi đóng thành phẩm sẽ được đưa qua thiết bị siêu lọc – cho phép loại bỏ hoàn toàn các xác vi khuẩn này. Nước thành phẩm cuối cùng đảm bảo đạt chất lượng cao nhất.

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO là một hệ thống sử dụng nguyên tắc lọc thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis), khác biệt so với quá trình thẩm thấu thông thường. Nước tinh khiết được loại bỏ 95-99% lượng khoáng chất và hóa chất hòa tan trong nước.

Đây là điều mà các hệ thống thông thường, có giá thành rẻ hơn, nhưng không thể làm được. Các bộ lọc thông thường chỉ có thể ngăn chặn các chất bẩn, cặn lớn. Tuy nhiên, hạn chế của chúng là không thể loại bỏ được các thành phần độc hại, ion kim loại nặng triệt để.

Do đó người dùng không thể có được nguồn nước sạch tuyệt đối. Các bộ lọc dạng này chỉ tương đương với bộ lọc thô – một thiết bị lọc tiền xử lý của màng RO. Màng lọc RO được làm bằng vật liệu polyamide siêu bền, chính là thiết bị có khả năng loại bỏ các phần tử rất nhỏ nhất – độc hại gây ung thư và sức khỏe của con người.

Hệ thống có thể được sử dụng trong các gia đình, ngành xử lý nước đóng chai, hoặc cung cấp nước cho nhà ăn công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp,…

Các hệ thống RO gia dụng chính hiệu mang đến cho bạn chất lượng nước tương đương với nước uống đóng chai trên thị trường. Bên cạnh đó, nó còn đem lại sự tiện lợi, khi kết hợp với hệ thống đường ống ngay trong căn bếp của gia đình.