Cháy nổ bình nóng lạnh và giải pháp lắp đặt hệ thống bơm nhiệt

Cháy nổ bình nóng lạnh luôn là vấn đề khiến nhiều gia đình lo lắng. Nhất là khi thời tiết chuyển sang mùa đông, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh ngày càng nhiều thì vấn đề chảy nổ càng dễ xảy ra hơn. Để giải quyết cho vấn đề này, DICTECH sẽ gợi ý một giải pháp mới – sử dụng hệ thống bơm nhiệt Heatpump. 

Nguy hiểm cháy nổ bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Sản phẩm này giúp đời sống của con người tốt hơn, tiện lợi và có năng suất tốt. Tuy nhiên, trên thực tế cũng đã ghi nhận không ít trường hợp xảy ra hoả hoạn, cháy nổ, gây thiệt hại tài chính ở các gia đình. 

Ngày 15/11/2023, gia đình anh T. (Ninh Bình) đã xảy ra trường hợp cháy nổ bình nóng lạnh. Nguyên nhân là do gia đình sử dụng thường xuyên, chỉ tắt khi đi tắm và mở lại để làm nóng nước, phục vụ các nhu cầu sử dụng khác. May mắn tại thời điểm cháy nổ bình nóng lạnh, vợ chồng anh và các con đã đi làm và đi học. 

cháy nổ bình nóng lạnh
Cháy nổ bình nóng lạnh tại gia đình anh T. (Ninh Bình)

Ngày 16/11/2023, tại chung cư Golden Time cũng đã xảy ra một sự việc tương tự, cháy nổ bình nóng lạnh do sử dụng thiết bị trong nhiều giờ. Thiết bị làm nóng nước tại căn hộ sống ở tầng 5 chung cư bốc cháy và đã được dập tắt kịp thời. 

cháy nổ bình nóng lạnh
Sự việc cháy bình nóng lại tại chung cư Golden Time

Tháng 1/2018 cũng đã xảy ra một vụ cháy nổ bình nóng lạnh, gây hậu quả nghiêm trọng. Thiết bị cháy đen trong nhà tắm và bị biến dạng hoàn toàn. Theo chủ nhà, chiếc bình nóng lạnh của gia đình tính đến nay đã sử dụng được 7-8 năm, và nguyên nhân sau cùng được phát hiện là do hệ thống tự ngắt quá tải nên phát nổ.

bình nóng lạnh bị cháy nổ
Bình nóng lạnh cháy do hoạt động quá tải

Nguyên nhân gây cháy nổ bình nóng lạnh có thể do: 

 • Do sự cố chập điện trong quá trình sử dụng gây cháy nổ bình nóng lạnh
 • Tuổi thọ thanh đốt bình nóng lạnh ngắn, gây nổ cuộn dây dẫn đến cháy nổ
 • Do quá trình lắp đặt bình nóng lạnh không đúng kỹ thuật 
 • Do không có cấp nước khi bình đang hoạt động, làm cho thanh đốt trong bình nóng và dẫn đến hiện tượng cháy nổ 
 • Do bộ phận cảm biến, điều khiển nhiệt độ, rơle trong bình nóng lạnh bị hư hỏng. Nước trong bình sôi trên 80 độ, lượng hơi tăng không ngừng sau 20 phút gây hiện tượng phát nổ. 
 • Do không vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên dẫn đến tình trạng cháy nổ, hỏng hóc 
 • Do thói quen sử dụng thiết bị sai cách gây cháy nổ bình nóng lạnh

Hệ thống bơm nhiệt Heatpump – Giải pháp an toàn, tiết kiệm nhất hiện nay 

Để giảm nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh xảy ra khá thường xuyên như hiện nay, bạn cần một giải pháp an toàn để thay thế mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng và có hiệu quả cao. 

Hệ thống bơm nhiệt Heatpump chính là giải pháp tốt và tối ưu nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng bởi: 

An toàn tuyệt đối với điện, không cháy nổ – thân thiện với môi trường 

Hệ thống không sử dụng điện năng làm nóng nước. Thay vào đó, thiết bị sẽ lấy năng lượng từ nguồn nhiệt thấp trong không khí,độ ẩm, nguồn nước để chuyển hoá thành nước nóng nhiệt độ cao. 

Đây chính là một điểm cộng lớn của bơm nhiệt heatpump, vừa thân thiện với môi trường, vừa an toàn cho người dùng, không lo gây bỏng, phù hợp với gia đình có trẻ em và người già. 

Hệ thống bơm nhiệt heatpump khi hoạt động không tạo ra khí thải độc hại như các thiết bị sử dụng dầu, than đá và khí gas. Nhờ đó, sản phẩm góp phần bảo vệ trái đất, không gây ô nhiễm, là giải pháp xanh bền vững cho hiện tại và sau này. 

cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống bơm nhiệt heatpump là giải pháp xanh dành cho môi trường

Tiết kiệm năng lượng, hiệu năng cao 

Bơm nhiệt heatpump sử dụng chất tải nhiệt trung gian để vận chuyển nhiệt lượng giữa không khí và nước. Chất tải nhiệt có biên độ dao động nhiệt lớn khi được tác động lên 1 lực nén hoặc giãn. 

Quá trình nén gia tăng nhiệt độ chỉ tiêu thụ một 1 phần nhỏ điện năng nhưng vẫn mang đến hiệu quả làm nóng tốt như các sản phẩm thông thường. Máy bơm nhiệt Heatpump có thể tiết kiệm được từ 70% – 80% điện năng tiêu thụ với hiệu suất làm nóng đạt 400%. 

cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống bơm nhiệt heatpump giúp tiết kiệm 80% năng lượng điện tiêu thụ

Hoạt động bền bỉ, ổn định 

Trong hệ thống bơm nhiệt heatpump có bồn bảo ôn giúp bảo quản nước nóng. Nước sau khi được làm nóng sẽ giữ mức nhiệt ổn định trong vòng 3 ngày. Nhu cầu sử dụng của gia đình vừa được đáp ứng vừa giúp tiết kiệm năng lượng vì bơm nhiệt không phải hoạt động nhiệt lần. 

Sản phẩm không sử dụng điện trực tiếp để đun nước nên giúp hạn chế quá trình sinh nhiệt thừa gây nóng máy. Chính vì vậy, hệ thống luôn hoạt động bền bỉ và ổn định. 

bình nóng lạnh bị cháy nổ
Hệ thống bơm nhiệt hoạt động bền bỉ và cho hiệu suất ổn định

Vật liệu chế tạo, gia công thiết bị được làm từ chất titan, độ cứng cao, chống ăn mòn tốt. Nếu biết cách bảo dưỡng tốt, tuổi thọ của hệ thống có thể lên đến 20 năm. 

Tiết kiệm không gian và chi phí lắp đặt 

So với việc sử dụng bình nóng lạnh thông thường, bạn cần phải bố trí mỗi phòng một thiết bị để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng. Việc lắp đặt quá nhiều bình nóng lạnh trong gia đình cũng sẽ gây tốn kém chi phí và không gian. 

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng hệ thống bơm nhiệt heatpump để tiết kiệm không gian và chi phí. Sau khi lắp đặt chỉ cần cắm điện và chờ sử dụng, không cần nhân viên túc trực mà vẫn đảm bảo nguồn nước ổn định để sử dụng. 

cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống lắp đặt ngoài trời giúp tiết kiệm không gian

Quá trình vệ sinh máy khá đơn giản, bạn có thể tự vệ sinh và bảo trì tại nhà, không cần gọi thợ. Từ đó, gia chủ sẽ tiết kiệm được một khoản kinh phí khi bảo trì hệ thống. 

Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng 

Hệ thống bơm nhiệt heatpump có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Ngoài việc bố trí, phục vụ nhu cầu trong gia đình, sản phẩm này còn có thể dùng được trong các trường hợp như: 

 • Làm nóng – mát nước hồ bơi, bể bơi trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, spa
 • Phục vụ nhu cầu kinh doanh của nhà máy thuỷ hải sản…
cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống bơm nhiệt có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng

DICTECH cung cấp lắp đặt hệ thống bơm nhiệt heatpump tốt nhất

DICTECH là công ty phân phối độc quyền – chính hãng hệ thống bơm nhiệt nước nóng tại thị trường Việt Nam. DICTECH đã có hơn 7 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt hệ thống bơm nhiệt nước nóng ở các dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. 

DICTECH đang cung cấp và lắp đặt hệ thống bơm nhiệt với các sản phẩm của thương hiệu Heatenvi – Úc, đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho khách hàng. 

bình nóng lạnh bị cháy nổ
DICTECH cung cấp, lắp đặt hệ thống bơm nhiệt Heatenvi chính hãng

Không chỉ vậy, DIC cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền toàn diện từ HeatEnvi về chuyển giao công nghệ sản xuất, lắp đặt theo tiêu chuẩn cao nhất của hãng và định hướng xuất khẩu cho các thị trường lân cận.

Một vài dự án do DIC thực hiện có thể kể đến như: 

 • Hệ thống bơm nhiệt nước nóng Heatpump Heatenvi tại dự án Apec Mandala Kim Bôi 
 • Hệ thống nước nóng trung tâm cho bể bơi khoáng Apec Mandala Mũi Né 
 • Hệ thống nước nóng trung tâm bệnh viện Đa khoa Hoàng Việt – Tuyên Quang 
 • Khách sạn TTP 4 sao
 • Trường tiểu học và trung học cơ sở quốc tế Tây Hồ Tây
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàng Việt
 • Chung cư Center Point Thanh Hóa…. 
cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống bơm nhiệt Heatpum Heatenvi dự án Onsen Đại Lải
cháy nổ bình nóng lạnh
Hệ thống bơm nhiệt Heatpump Heatenvi tại Apec Mũi Né
bình nóng lạnh bị cháy nổ
Hệ thống bơm nhiệt Heatenvi tại khách sạn TTP 4 sao

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có nhiều thông tin hữu ích hơn về hệ thống bơm nhiệt Heatpump – phương án thay thế giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh. Đây sẽ là giải pháp xanh, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm dành cho tất cả mọi người. Nếu cần được tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với DICTECH qua số hotline để được tư vấn chi tiết hơn.