9 loại thiết bị cần phải có cho bể thuỷ trị liệu

Bể thuỷ trị liệu ứng dụng tính chất vật lý tổng quát của nước để điều trị các vấn đề liên quan đến cơ – xương – khớp. Để hỗ trợ cho quá trình trị liệu của người bệnh thì cần đến các thiết bị hỗ trợ. Cụ thể đó là những thiết bị gì, bạn hãy cùng DICTECH tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bể thuỷ trị liệu là gì? 

Bể thuỷ trị liệu là một sản phẩm áp dụng phương pháp trị liệu vật lý bằng nước để cải thiện các vấn đề về cơ – xương – khớp. Khác với bơi lội, phương pháp thuỷ trị liệu sẽ đưa các bài tập đặc biệt để bệnh nhân thực hiện trong môi trường nước nóng. Nhiệt độ nước trung bình khoảng từ 33 đến 36 độ C.

bể thuỷ trị liệu
Bể thuỷ trị liệu trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp

Bể thuỷ trị liệu hiện nay được áp dụng phổ biến ở các trung tâm phục hồi chức năng. Đặc biệt, với người khuyết tật, người già cao tuổi, người cần phục hồi sau chấn thương, thuỷ trị liệu sẽ giúp họ giảm đau nhức và phục hồi sức khoẻ đáng kể.

bể thuỷ trị liệu
Khu bể trị liệu trong trung tâm phục hồi sức khoẻ

9 thiết bị cần có trong bể thuỷ trị liệu 

Để phục vụ cho nhu cầu cải thiện sức khoẻ và phục hồi của người bệnh, các bể thuỷ trị liệu cần có thiết bị hỗ trợ. Dưới đây là 9 loại thiết bị cần có, bạn có thể tham khao thêm:

Máy chạy bộ dưới nước

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Kết hợp chạy bộ trong môi trường nước sẽ mang đến nhiều lợi ích, niềm vui và tránh được những tác hại ngoài ý muốn trong quá trình vận động hơn.

Máy chạy bộ dưới nước trong thuỷ trị liệu có thể áp dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau. Nhất là đối với các vận động viên cần được hồi phục sau khi chấn thương. Người tập luyện có thể điều chỉnh được tốc độ, lực cản phù hợp với cường độ tập luyện cá nhân , mang đến hiệu quả tốt nhất khi tập luyện, hồi phục thể lực.

thuỷ trị liệu
Chạy bộ dưới nước giúp phục hồi sau chấn thương

Xe đạp dưới nước

Một thiết bị thứ hai không thể thiếu trong bể thuỷ trị liệu đó chính là xe đạp nước. Xe đạp được cố định người bệnh tập luyện, kết hợp giữa thể dục nhịp điệu trong bể bơi với xe đạp tại chỗ. Điều kiện để có thể thực hiện bài tập xe đạp nước chính là xe đạp được đặt cố định vào đáy hồ bơi, yên xe và tay lái đặt trên bề mặt nước.

bể thuỷ trị liệu
Xe đạp nước trong bể thuỷ trị liệu

Vòng phao tuyển nổi

Những trường hợp cần hỗ trợ đi bộ trong eber thuỷ trị liệu cần có vòng phao tuyến nổi. Công dụng của thiết bị này là giúp bệnh nhân có thể đứng thẳng được trong quá trình tập luyện. Vòng phao tuyến sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau. Bên trong có bọt polyetylen để đảm bảo khả năng nổi tối ưu nhất.

bể thuỷ trị liệu
Vòng phao tuyến nổi hỗ trợ bệnh nhân tập luyện khi thuỷ trị liệu

 Đai nổi

Đai nổi hay đai thể dục nhịp điệu nước nước được sử dụng khi người bệnh vào bể thuỷ trị liệu. Công dụng của thiết bị này là giúp cho bệnh nhân nổi trong vùng nước sâu, dễ dàng đi lại và không cần dùng tay để giữ đai.

Đai nổi còn có tác dụng giúp bệnh nhân giữ được thăng bằng trong quá trình tập luyện, nâng cao đề kháng, từ đó tăng cường độ tập luyện nhiều hơn.

thuỷ trị liệu
Đai nổi dùng để hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình tập luyện

Tạ tay dưới nước

Một thiết bị cần có trong bể thuỷ trị liệu đó chính là quả tạ. Thiết bị này được làm từ bọt để có thể nổi trên bề mặt nước. Người bệnh có thể tập luyện cùng với tạ tay dưới nước để nâng cao sức đề kháng, đốt cháy calo và rèn luyện khả năng chống chịu với cơ bắp tốt hơn.

bể thuỷ trị liệu
Tạ tay dưới nước dùng trong bể thuỷ trị liệu cho bệnh nhân

Tạ trọng lượng mắt cá chân

 Tạ trọng lượng mắt cá chân được dùng để buộc quanh mắt cá chân của người bệnh. Nhờ có thiết bị này mà bệnh nhân có thể luyện tập tốt hơn, đạt hiệu quả. Tuy nhiên, khi buộc tạ, bạn cần phải buộc trên mắt cá chân, đảm bảo độ chắc chắn để tạ không bị tuột ra trong quá trình tập luyện.

bể thuỷ trị liệu
Tạ trọng lượng mắt cá chân trong thuỷ trị liệu

Tạ cổ tay

Tạ cổ tay cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong quá trình tập luyện của người bệnh. Đeo tạ vào cổ tay, bạn có thể thực hiện được bài tập một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trọng lượng tạ khá nặng, đòi hỏi người bệnh phải cố gắng giữ tạ dưới nước.

thuỷ trị liệu
Tạ cổ tay dùng trong thuỷ trị liệu sức khoẻ

Vây và chân chèo ngắn

Những vận động viên thường xuyên tập luyện dưới nước chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với vây và chân chèo ngắn. Hai thiết bị này giúp người tập luyện chuyển độ trong nước dễ dàng, tăng cường tốc độ luyện tập, sức bền và sức mạnh phần thân trên hơn.

bể thuỷ trị liệu
Vây và chân chèo ngắn dùng trong tập luyện

Dây kháng lực

Công dụng của dây kháng lực trong bể thuỷ trị liệu đó chính là giảm nguy cơ chấn thương khi tập luyện. Thiết bị có thể sử dụng được trong bất kỳ bài tập nào. Bạn chỉ cần dùng sức để kéo căng dây, cơ bắp sẽ được vận động theo, từ đó kích thích sự phát triển của cơ và xương.

bể thuỷ trị liệu
Dây kháng lực giúp người bệnh tập luyện an toàn, kích thích sự phát triển của cơ và xương

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu thêm bể thuỷ trị liệu. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của DICTECH được cập nhật hàng ngày trên trang chủ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!