Những điều cần biết về bể bơi vô cực

Những điều cần biết về bể bơi vô cực.

Vào những năm đầu của thế kỹ XXI, hồ bơi tràn bờ vô cực thường được thi công dành riêng cho các khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Châu Âu và Mỹ. Nhưng trong vòng hơn 10 năm trở lại đây bạn đã nhìn thấy và được trải nghiệm rất nhiều hồ bơi vô cực tại Sapa, Quy Nhơn, Nha Trang, thành phố biển Vũng Tàu, Phú Quốc và nhiều các địa điểm khác trên cả nước nhờ các công ty xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp đã bắt kịp các biện pháp kỹ thuật thiết kế đòi hỏi trình độ cao.

Hồ bơi vô cực là gì – Điểm thiết kế đặc biệt

Bể bơi “vô cực” (infinity pool) là một kiểu xây dựng hồ bơi tạo cảm giác hình ảnh hồ nước kéo dài tới tận vô cực. Với kiểu bể bơi này bạn sẽ không bao giờ rời mắt được và chỉ muốn thả mình mãi trong làm nước trong xanh. Không cần đi đâu xa, ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể chiêm ngưỡng và tận hưởng những bể bơi cực kỳ ấn tượng này trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Bể bơi vô cực Nam Hải resort (Hội An- Quảng Nam)

Bể bơi vô cực ở Topas Ecolodge resort (Sapa, Lào Cai)

   Từ lúc ra đời đến nay, Bể bơi vô cực luôn được xem là một bước đột phá về mặt thiết kế với vẻ đẹp tinh tế, duyên dáng và có tính thẩm mỹ cực kỳ cao so với bể bơi truyền thống. Đôi khi nó có thể là điểm nhấn cho toàn thể khối kiến trúc đó. Đặc biệt, hồ bơi vô cực thường được thiết đặt trên các tầng cao tòa nhà, vách núi, bờ biển, với tầm nhìn cảnh quan mở rộng, đem tới trải nghiệm bơi lội mới, khác lạ vui thích.

Những đòi hỏi kỹ thuật thiết kế xây dựng đối với công ty thi công hồ bơi vô cực.

Điều quan trọng đặc biệt đầu tiên để sở hữu một bể bơi vô cực tràn viền chân mây đẹp, đúng như tên gọi của nó chính là việc các kiến trúc sư lựa chọn vị trí bố trí hồ bơi với một góc nhìn (views) đẹp, thoáng rộng.

Một ví dụ điển hình cho việc thiết kế bể bơi vô cực như bố trí ở sân thượng khách sạn hướng nhìn ra đại dương xanh với bãi cát trải dài mãi hay ở sân thượng khách sạn toàn nhà cao tầng, chung cư cao cấp hướng nhìn ra thành phố, dòng sông Sài Gòn với những du thuyền nhẹ lướt trên mặt nước. Bạn sẽ cảm giác như lạc trôi vào bầu trời thênh thang, phía xa là ánh sáng từ những tòa nhà chọc trời hòa cùng tinh tú.

Hay việc lựa chọn sườn đồi, vách núi bố trí bể bơi vô cực cho góc nhìn về phía chân trời. Thoạt nhìn xuống bãi cỏ thơ mộng hay những rặng đồi tăm tắp cây rừng xa mãi.

Ngoài việc đạt được bản thiết kế bể bơi tràn viền chân mây hoàn hảo thì công việc thi công càng đòi hỏi chuyên môn cao hơn so với hồ bơi tiêu chuẩn qua những điểm như sau:

Thiết kế bể bơi vô cực

Kỹ thuật thiết kế kiểu tràn dành cho hồ bơi vô cực

Bể bơi vô cực

Tầm nhìn của người bơi phải luôn đảm bảo quy tắc như trên.

Nguyên lý hoạt động bể bơi vô cực

Nguyên lý hoạt động như thế nào? và nó có ý nghĩa là gì? Khi Thiết kế hồ bơi vô cực bạn phải tạo được điều đặc biệt ở chỗ chỉ có 3 cạnh, khác hẳn 4 cạnh so với hồ bơi thông thường, một cạnh còn lại liên kết với đường chân trời tạo cảm giác vô tận. Do đó, việc xây dựng hồ bơi tràn vô cực cũng khác và phức tạp hơn nhiều so với hồ bơi ta thường gặp.

Để đạt được hiệu ứng, hồ bơi cần độ dốc đúng độ dốc, do đó nó vẫn không nhìn thấy được từ phía bên kia của bể bơi và tạo ấn tượng về vô tận chân mây.

Với những hồ bơi được xây dựng riêng lẽ không giới hạn bởi vật cản xung quanh thì việc thiết kế bể bơi vô cực tràn viền 360 độ là một giải pháp tối ưu cho những hồ bơi được xây dựng trên cao, trên không trung.

Bể bơi vô cực

Ưu điểm khi thiết kế bể bơi tràn vô cực:

   Tối đa về mặt thẩm mỹ đẹp đó là ưu điểm lớn nhất mà thời điểm hiện tại chưa có thiết kế nào khác vượt qua được.

– Trước hết, điều quan trọng khi thi công bể bơi vô cực là lượng nước phải rất lớn và tràn bờ. Nếu như bể bơi truyền thống nước thoát ra ở trong lòng hồ ở các nắp thu đáy, thông qua hệ thống lọc tuần hoàn sau đó trở về bể thì ở hồ bơi vô cực nước sẽ thoát ra ngoài bằng cách tràn qua mặt hồ với lượng nước lớn, nước luôn luôn chảy tràn phủ đầy thành với lưu lượng và tốc độ dòng chảy phù hợp. Do đó cần phải tính toán công suất bơm sao cho đủ và tiết kiệm, dòng nước ở bể bơi vô cực luôn luân chuyển một cách nhẹ nhàng, tạo cảm giác êm ái, thư giãn.

– Hồ bơi tràn vô cực tạo có tầm nhìn thoáng, đẹp, tính thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe, nếu nhìn từ trên cao xuống, hồ bơi giống như một mặt gương lớn giữa trời đất, tạo sự yên bình mà không kém phần đẳng cấp.

– Phù hợp cho các hồ bơi khu nghỉ dưỡng, khách sạn Kinh doanh cao cấp có khách lưu trú nước ngoài.

Bể bơi vô cực

Hồ bơi tràn vô cực luôn có nguồn nước sạch hơn hồ bơi truyền thống vì nước luân chuyển tuần hoàn liên tục, những chất thải, bụi bẩn, mảnh vụn được chuyển vào lượng nước dư thừa của hồ chứa không cho chúng có thời gian lắng xuống đáy hồ bơi.

Nhược điểm khi thiết kế thi công bể bơi tràn vô cực:

Nhược điểm của bể bơi tràn vô cực đó là cấu tạo phức tạp nên chi phí cao, đồng thời phải đầu tư hệ thống máy bơm, lọc nước tốt và phải có bể cung cấp nước chính và bể đệm nước phụ để chứa nước tràn ra từ bể ( hồ cân bằng).

– Trở ngại lớn nhất khi thi công xây dựng hồ bơi tràn vô cực là thiết kế đòi hỏi độ chính xác cao, thi công đường ống phức tạp.

– Một bất lợi khác là nước dễ bay hơi hơn, khó duy trì được nhiệt độ ổn định. Hồ bơi vô cực tràn mặt hoạt động không giống như hồ bơi bình thường, cần chú ý thêm đến bảo trì do không được che phủ nên nước dễ bốc hơi, điều này có nghĩa phải bơm nước thường xuyên hơn.

Chi phí đơn giá khi thiết kế thi công xây dựng bể bơi tràn vô cực tràn viền

Mỗi dự án hồ bơi vô cực sẽ có mức đơn giá dự toán khác nhau và chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như

+ Kích thước thiết kế của hồ bơi tràn vách

+ Chi phí Thiết bị cần thiết và bổ sung để vận hành để tạo nguyên lý hoạt động chảy tràn

+ Vật liệu xây dựng bể bơi vô cực (Gạch, cát, sỏi, xi măng, thép, mái che, lưới kim loại,…)

+ Kích thước bể chứa và cạnh vô tận được thiết có độ nghiêng đặc biệt được các kỹ sư và kiến trúc sư cùng phối hợp trong quá trình thi công

+ Bể cân bằng chứa nước tạo hệ thống lưu chuyên liên tục

+ Chi phí nhân công và giám sát thi công bể bơi tràn

   Nếu bạn có ý định xây dựng hồ bơi tràn vô cực hãy liên hệ với chúng tôi, với kinh nghiệm thiết kế thi công nhiều bể tràn vô cự trên khắp đất nước. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và lên dự toán cho bạn.
Hotline tư vấn: 0939.73.6699