Hiểm họa khôn lường từ chiếc bình nóng lạnh trong nhà

Trong mỗi gia đình đều không thể thiếu bình nóng lạnh cung cấp nước nóng cho sinh hoạt hàng ngày. Cháy nổ bình nóng lạnh là điều rất hiếm xảy ra nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm khi gặp phải. Vào mùa đông bình nóng lạnh sẽ hoạt động thường xuyên hơn và nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm cho bạn khi sử dụng. Hầu hết bình nóng lạnh trên thị trường khi sử dụng đều không xảy ra bất kỳ sự cố nào bởi nó còn mới và có đầy đủ các hệ thống an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt và sử dụng, nó có nguy cơ bị rò rỉ điện, chập cháy nổ nếu người sử dụng không chú ý.

Bình nóng lạnh của gia đình Hà Nội tự bốc cháy

Hai mẹ con suýt mất mạng vì bình nóng lạnh nổ và lời cảnh báo cho các gia đình

Hoảng hồn khi bình nóng lạnh bất ngờ phát nổ cháy đen trong nhà tắm

Những nguyên nhân gây cháy nổ bình nóng lạnh:

1. Bình nóng lạnh bị quá tải do bật liên tục suốt ngày

Nguy hiểm cháy nổ bình nóng lạnh tại nhà

Thói quen của người dùng là bật bình liên tục 24/24 khi không dùng và trong lúc đang tắm gây ra hiện tượng rò rỉ điện. Vì nhiều người dùng cứ nghĩ là trong bình nóng lạnh đã tích hợp rơle tự ngắt điện, mà không biết hoạt động thực sự của rơle này chỉ là chỉnh điều chỉnh nhiệt độ, tức là khi nhiệt độ nước thấp rơle sẽ cung cấp điện để làm nóng nước đến nhiệt độ cần thiết, ngắt điện khi nhiệt độ nước quá cao và không có chức năng chống rò điện ra nước.

Việc cấp điện suốt ngày cho bình nóng lạnh như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến dây điện trở ( hay dây mayso) và bộ phận cách điện trong bình nóng lạnh bị biến dạng làm dây mayso chạm vỏ hoặc đệm cách nhiệt bị hỏng vì hoạt động quá tải, do đó gây nên hiện tượng rò điện ra ngoài rất nguy hiểm. Vì vậy khi sau khi đã đun nóng nước bạn nên tắt điện cho bình nóng lạnh không những để tránh gây nguy hiểm mà còn tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

2. Lớp cách điện của thanh đốt trong bình nóng lạnh bị ăn mòn

Nguyên nhân thứ hai gây ra hiện tượng rò điện ở bình nóng lạnh là do trong quá trình sử dụng lớp cách điện của thanh đốt bị ăn mòn. Vì bình nóng lạnh hoạt động dựa trên nhiệt độ của thanh đốt, khi làm nóng nước nhiệt độ của thanh đốt rất cao, trong thời gian dài thì lớp vỏ cách nhiệt này sẽ bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước.

3. Bình nóng lạnh bị hỏng gioăng cao su cách điện

Phần gioăng cao su cách điện trên bình nóng lạnh là bộ phận nối giữa dây điện trở (dây mayso), vỏ bình và dây dẫn điện. Lâu ngày sử dụng thì gioăng cao su cách điện này sẽ bị hỏng, vỡ nút vì đã cũ hoặc do trường hợp điện trở của bình nóng lạnh vẫn hoạt động khi không có nước làm cháy gioăng cao su cách điện. Từ đó, việc gioăng cao su cách điện bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, làm rò điện ra bên ngoài gây nguy hiểm đến người dùng.

4. Sử dụng nước nóng liên tục mà không lo nguy hiểm

Với nhiều ưu điểm và sự tiện lợi máy bơm nhiệt Heatpump đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. An toàn tuyệt đối không rò rỉ điện, không bỏng nước tiết kiệm điện năng do sử dụng tự nhiên. Máy nước nóng trung tâm dùng công nghệ bơm nhiệt heat pump là một thiết bị làm nóng nước thông qua công nghệ trao đổi nhiệt với không khí tự nhiên hoặc môi chất trung gian. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc nhiệt động lực học, sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ và điều chỉnh nhiệt độ, di chuyển nó đến nơi mong muốn từ nóng sang lạnh hay ngược lại.

  • Tiết kiệm điện năng 75%:
  • An toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường:
  • Độ bền cao, không cần bảo trì đặc biệt:
  • Sử dụng bất cứ lúc nào không phụ thuộc thời tiết dù có mất điện.

Để tránh những điều nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh thông thường thì bạn hãy lắp đặt cho gia đình một hệ thống nước nóng trung tâm có thể sử dụng lâu dài không lo sợ.