Có nên đầu tư hệ thống bơm nhiệt Heatpump cho hộ gia đình ?

Cùng với sự phát triển công nghệ, người dân ngày càng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn cho các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Gần đây trên thị trường xuất hiện dòng sản phẩm máy bơm nhiệt Heatpump với nhiều tính năng vượt trội và ưu việt hơn các sản phẩm tương tự trên thị trường. Vậy máy bơm nhiệt Heatpump là gì ?, có nên mua và sử dụng máy bơm nhiệt Heatpump không ? hãy cùng DIC tìm hiểu trong bài viết này.

Bơm nhiệt Heatpump là gì ?

Trong tự nhiên, xu hướng nhiệt độ truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp hơn. Chính vì vậy, người ta dùng máy bơm nhiệt heat pump để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn tới nguồn nhiệt cao hơn và ngược lại. Như vậy, máy bơm nhiệt là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý Nhiệt động lực, sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ và điều chỉnh nhiệt độ, di chuyển nó đến nơi mong muốn.

Máy bơm nhiệt thông thường sẽ chỉ cho phép nhiệt lượng di chuyển theo một chiều cố định, ví dụ như từ “nóng” sang “lạnh” hoặc ngược lại (như lò sưởi hay tủ lạnh…) Loại máy bơm nhiệt cho phép điều chỉnh và lựa chọn nhiều chiều di chuyển của nhiệt lượng thì được gọi là Máy bơm nhiệt thuận nghịch.

Máy bơm nhiệt heat pump thích hợp sử dụng cho hệ thống sưởi của gia đình và trong cả những môi trường có phạm vi lớn hơn. Ví dụ như tại các đơn vị không trực tiếp tham gia sản xuất (như văn phòng), người ta sử dụng máy bơm nhiệt thuận nghịch để làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông

So sánh giá trị kinh tế khi sử dụng bơm nhiệt Heatpump với 1 số  máy nước nóng dạng khác.

 • Về giá trị đầu tư ban đầu, máy bơm nhiệt Heatpump có giá trị đầu tư ban đầu cao hơn hẳn so với các loại máy nước nóng thông thường khác. Cụ thể: mức giá 1 bơm nhiệt dùng cho hộ gia đình giao động 20-150 triệu đồng (dung tích từ 100 lít-300 lít). Trong khi đó mức đầu tư ban đầu của các loại máy nước nóng thông thường khác chỉ giao động từ 7-50 triệu. Rõ ràng nếu xét về giá trị đầu tư ban đầu thì máy bơm nhiệt Heatpump đang bất lợi hơn rất nhiều các loại máy nước nóng trên thị trường hiện nay.
 • Về giá trị kinh tế khi sử dụng lâu dài máy bơm nhiệt Heatpump và các loại máy nước nóng khác. Chúng ta hãy làm 1 bài toán nho nhỏ với 1 ví dụ thực tế như sau:Một Khách sạn có 50 phòng – trung bình một phòng có một khách lưu trú và một khách một ngày tắm 1 lần, trung bình 1 lần tắm của khách hàng dùng 50 lít nước (khách sạn sử dụng vòi tắm hoa sen, bồn tắm đứng, chưa kể tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn (150 – 350 lít)
  • Phương Án 1: Khách sạn Sử dụng Máy nước nóng bơm nhiệt:

  75,000L x 10kw = 750kw x 2,000đ/kw ≈ 1,400,000 đồng/tháng

  • Phương Án 2: Khách sạn sử dụng bình dùng điện trực tiếp & gián tiếp loại 20-30 lít

  75,000L x 60kw = 4.500kw x 2,000đ/kw ≈ 9,000,000 đ/tháng

  • Phương Án 3: Khách sạn sử dụng Dầu Diezel để đun lò hơi:

  75,000L x 16 Lít = 1,200Lít x 15,000đ/Lít ≈ 18,000,000 đ/ tháng

  • Phương Án 4: Khách sạn sử dụng Gas để đun lò hơi:

  75,000L x 10 Kg = 750kg x 23,000đ/kg ≈ 17,250,000 đ/ tháng

  Các phương án 2,3,4, hàng tháng phải trả thêm rất nhiều chi phí: tiền lương cho công nhân vận hành, mua nhiên liệu, dễ cháy nổ, đi đường ống dẫn phức tạp, tốn kém, bảo trì bảo dưỡng tại nhiều điểm…..

  Chi phí máy bơm nhiệt heatpump

 • Nhìn vào bảng thống kê trên rõ ràng chúng ta thấy được giá trị kinh tế rất lớn của việc sử dụng máy bơm nhiệt Heatpump cho hộ gia đình thay bằng các công nghệ khác.
 • Ngoài ra chúng ta có thêm biểu đồ chi phí sử dụng để rõ hơn về lợi ích khi sử dụng máy bơm nhiệt Heatpump
 • Trên đây DICtech đã trình bày với quý bạn về việc so sánh giá trị kinh tế khi sử dụng bơm nhiệt Heatpump, rõ ràng bơm nhiệt Heatpump là 1 sự lựa chọn sáng suốt  nhằm giúp gia đình bạn có cuộc sống tiện nghi, hiệu quả kinh tế và đóng góp vào bảo vệ môi trường.