Những biện pháp phòng tránh đuối nước khi đi bơi

Mùa hè là thời điểm các bé được nghỉ hè dẫn đến số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như bây giờ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân lớn do phụ huynh chủ quan, thiếu sự giám sát, cho bé chơi tự do tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.

Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Khi không có kinh nghiệm các em thường tự cứu lẫn nhau khi sảy ra tai nạn dẫn đến số lượng chết đuối tăng lên.

Phòng tránh đuối nước khi đi bơi
Có rất nhiều nguyên nhân dễ dẫn đến đuối nước

Các biện pháp phòng tránh đuối nước

Để phòng tránh đuối nước ở trẻ nhỏ vào mùa hè, các bậc cha mẹ, thầy cô cần có những biện pháp:

1. Cần đảm bảo sức khỏe con em mình có thể tham gia hoạt động bơi lội hay không?

Cho trẻ học bơi từ nhỏ là biện pháp an toàn nhất tránh đuối nước
Cho trẻ học bơi từ nhỏ là biện pháp an toàn nhất tránh đuối nước

Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, không phải trẻ em nào cũng có thể học bơi. Có những bé mắc bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn; viêm da dị ứng… Vì vậy, không nên xuống nước nó có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn không mong muốn khi bơi và nguy hiểm về sau. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đi bơi phụ huynh cần lưu ý nên cho trẻ đi khám bác sĩ để quyết định trẻ có thể tham gia bơi lội không.

2. Dạy trẻ bơi và xử lý tình huống khi gặp vấn đề

Việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dạy cho trẻ biết bơi . Phụ huynh cần trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi…

Cấp cứu người bị đuối nước
Cấp cứu người bị đuối nước

 

Tuy nhiên, hiện nay việc dạy bơi cho trẻ chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, tình trạng thiếu bể bơi, thiếu kỹ thuật bơi căn bản cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc dạy trẻ kỹ năng này. Hiện nay, các trường dần cho kỹ năng bơi thành môn học bắt buộc giúp đảm bảo an toàn cho trẻ.
Cảnh báo trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu.

3. Đảm bảo phương tiện cứu hộ tại các bể bơi

Thường xuyên có người giám sát khi các bé bơi, chỉ được bơi ở vị trí phù hợp có đầy đủ phương tiện cứu hộ đảm bảo an toàn. Đặc biệt phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi, cần đảm bảo trẻ luôn mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền. Không nên cho trẻ bơi ở những nơi có biển báo nguy hiểm.

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục khiến bạn mất sức. Không nên nằm trên phao khi tắm biển vì nguy cơ  bị sóng biển cuốn ra xa bờ, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.

4. Gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, hoặc đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được

Tại những địa phương cần phải tích trữ nước ngọt thì cần phải đậy chặt không nên để trẻ vui chơi quang đấy. Các vũng ao nhỏ, bùn sình cần được dọn dẹp và tháo nước khi không sử dụng. Cho trẻ đi bơi ở bể bơi có khu vực dành cho trẻ em được ngăn riêng biệt và có rào chắn.

5. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy

Mặc áo phao là biện pháp phòng chống đuối nước tốt nhất khi đi tàu, thuyền, ghe lưu thông trên sông, biển. Cần hô hào, kêu gọi mọi người khi thấy có người bị đuối nước, không tự ý nhảy xuống nước cứu người nếu không đủ điều kiện.

Có thể nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt, cần bình tĩnh xử lý tình huống khi có người gặp nặn để tránh những sự việc đáng tiếc.

6. Sơ – cấp cứu người bị đuối nước đúng cách

Sơ cấp cứu người bị đuối nước

Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần móc ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp – 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế hoặc có dấu hiệu sinh tồn.

Vì một mùa hè được vui chơi lành mạnh và thoải mái, các bố mẹ cần trang bị cho trẻ thêm nhiều kiến thức về đuối nước, lựa chọn cho bé một không gian bơi lội an toàn, tiện lợi.