Công nghệ bể tắm onsen

TỔNG QUAN VỀ TẮM KHOÁNG NÓNG ONSEN

A. Nước khoáng tự nhiên

Như chúng ta đã biết, tâm trái đất là khối cầu rắn có nhiệt độ lên tới 6000°C. Cứ khoan sâu xuống 30m thì nhiệt độ tăng lên 10 độ C. Ở các vùng gần các ngọn núi lửa, hoặc địa tầng dưới có nhiệt độ cao, mạch nước chạy xuống gặp nhiệt độ cao và phun lên, tạo ra các nguồn nước nóng. Nước mưa, nước sông hồ thấm xuống đất, ngấm vào các lớp khoáng sản cấu tạo nên vỏ trái đất, thông qua quá trình lọc rồi được làm nóng bởi tầng đá cháy sâu hơn thì được làm nóng, vì thế mà có suối khoáng nóng.

Công nghệ bể onsen

Việt nam là đất nước có địa tầng đồi núi chiếm ¾ diện tích, hệ thống sông suối dày đặc, được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều suối khoáng nóng tự nhiên. Tập chung chủ yếu ở miền đồi núi. Điển hình như các địa điểm có suối khoáng nóng nổi tiếng là Lai Châu, Hòa Bình, Quang Hanh, Quảng Bình, Phan Thiết, Vũng Tàu,…

Thành phần nước khoáng nóng tự nhiên tùy thuộc vào từng vùng núi sẽ cho các chất và hàm lượng khoáng với tỷ lệ khác nhau. Và có chung các thành phần như Natri, Canxi, Magie, Sắt, Kẽm, Đồng, Chì, Mangan, Crom, Cadimi, Iot, Asen, Lưu huỳnh,…

Các yếu tố vi lượng này được nước thẩm thấu qua các lớp đất đá mà tạo thành, được gọi là nước có khoáng chất (nước khoáng).

   B. Nước khoáng nhân tạo

Vì các lợi ích của việc tắm nước nóng có hàm lượng khoáng cao, ở các vùng không có nguồn khoáng, hoặc không thể dẫn khoáng về tận nhà để sử dụng thường xuyên. Người Nhật đã phát minh ra loại muối khoáng có chứa các hàm lượng khoáng khi hòa tan vào nước thông thường ta được nước khoáng có hàm lượng khoáng tương đương với khoáng tự nhiên.

>>> Tham khảo bài viết: Các loại muối khoáng nhân tạo

C. Tắm nước khoáng nóng có gì tốt mà người Nhật tạo thành văn hóa tắm Onsen?

Dưới đây là kết quả phân tích thí nghiệm hàm lượng khoáng trong nước ngầm tại nguồn khoáng Quang Hanh.

Qua phân tích lượng khoáng trong nguồn nước khoáng Quang Hanh ta thấy hàm lượng khoáng tự nhiên trong nước mẫu lớn, tổng chất rắn hoà tan (TDS) lên tới 3210 mg/lít. Hàm lượng khoáng tổng thể này lớn gấp khoảng 30 lần so với nước sinh hoạt thông thường.

Ta đi tìm hiểu tác dụng của nước khoáng nóng với cơ thể con người khi ngâm tắm:

Chúng ta chia ra công dụng chính của nước khoáng nóng là nhiệt nóngkhoáng chất.

 • Tác dụng của việc tắm ngâm nước ấm nóng phù hợp:
 • Nước nóng làm tăng dần nhiệt độ của cơ thể, do đó tiêu diệt vi trùng có hại và vi rút.
 • Nước nóng làm tăng áp lực thủy tĩnh trên cơ thể, do đó làm tăng lưu thông máu và oxy hóa. Sự gia tăng lưu lượng máu cũng giúp phân hủy và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.
 • Nước nóng làm tăng dòng chảy của máu giàu oxy đi khắp cơ thể, mang lại cải thiện dinh dưỡng cho các cơ quan và các mô quan trọng.
 • Nước nóng làm tăng sự trao đổi chất cơ thể, bao gồm kích thích sự bài tiết của đường ruột và gan, giúp tiêu hóa tốt.
 • Tắm nước nóng thường xuyên có thể giúp bình thường hóa các chức năng của các tuyến nội tiết cũng như các chức năng của hệ thống thần kinh tự động của cơ thể.
 • Tác dụng của khoáng chất thẩm thấu qua da với cơ thể con người.
 • Da, cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, có hiệu tích bề mặt khoảng 1,5 đến 2m2, chiếm 16% trọng lượng cơ thể. Da được coi là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, không chỉ là một vỏ bọc đơn thuần mà còn là một cơ quan có nhiều chức năng quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi các chất gậy hại về sinh học, lý học, hóa học. Ngoài nhiệm vụ chở che, bảo vệ, da còn mang chức năng hấp thụ, dự trữ và truyền hóa chất, bài tiết các chất bảo vệ da (chất bã), đào thải các chất độc, thu nhận cảm giác, điều hòa thân nhiệt, cân bằng nội môi.
 • Chất khoáng hay khoáng chất là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể. Có gần 60 nguyên tố, các chất có hàm lượng lớn được xếp vào các yếu tố đa lượng (macroelements) như Ca, P, Mg, K, Na; các chất có hàm lượng nhỏ xếp vào nhóm yếu tố vi lượng (microelements) như I, F, Cu, Co, Mn, Zn… Đối với sức khỏe con người, khoáng chất có vai trò rất quan trọng không thua vitamin. Khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, tham gia các hoạt động sống và đặc biệt quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi, duy trì sự phát triển của răng xương, cơ, cũng như hỗ trợ cho chức năng của hệ thần kinh.

Do vậy việc tắm nước khoáng nóng thường xuyên sẽ có các tác dụng sau:

 1. Loại bỏ độc tố

Tắm nước nóng được sử dụng cho thư giãn, làm giảm năng lượng của cơ thể. Nó kích thích đổ mồ hôi và tăng việc loại bỏ các độc tố bài tiết qua da.

 1. Cải thiện vận động, giảm đau xương khớp

Sự kết hợp của ấm nóng và sức nổi của nước là rất có lợi cho những người bị viêm khớp. Sức nổi của nước làm thư giãn các cơ bắp, và hỗ trợ và làm giảm căng thẳng trên các khớp trong đó khuyến khích cơ bắp được tự do hơn. Thư giãn các cơ bắp giúp tăng phạm vi chuyển động của họ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể vận động một cách an toàn nếu họ tuân theo các bài tập dưới nước tailor – made. Nước massage trị liệu khớp với mỗi cử động. Hoạt động trong nước có thể giúp tăng khả năng hiếu khí, phát triển sức mạnh cơ bắp.

 1. Điều trị các bệnh nhiễm trùng về da rất tốt

Các ứng dụng trực tiếp của nước nóng, muối khoáng thúc đẩy làm giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng trên da. Đặc biệt nước khoáng nóng có chứa lưu huỳnh có thể có hiệu quả điều trị trên bệnh về da, trong đó có bệnh vẩy nến, viêm da và nhiễm trùng nấm.

 1. Hạ huyết áp 

Nghiên cứu gần đây cho thấy ngâm mình trong một bồn tắm nóng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe của tập thể dục với ít căng thẳng cho tim, Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng làm tăng nhịp tim, làm tăng tốc độ máu về trái tim để đưa máu đến não, các chi và các bộ phận trên cơ thể người một cách nhanh hơn. Sau một vài phút ngâm nước nóng sẽ làm cho các mạch máu giãn ra, lượng máu được lưu thông tốt hơn và như vậy làm giảm huyết áp được giảm.

 1. Giấc ngủ tốt hơn

Một số chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngâm trong nước từ 35-38 độ C khoảng 15 phút trước khi đi ngủ hai tiếng (02h) để giúp làm giảm chứng mất ngủ. Các Bác sỹ tin rằng nhiều trường hợp mất ngủ có thể được truy nguồn từ bận rộn, lối sống căng thẳng. Nghiên cứu đề xuất này có thể dễ dàng chuyển tiếp vào một giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Sự thay đổi nhiệt độ có thể là một tín hiệu cho cơ thể mà nó là thời gian để ngủ, hoặc cảm giác không trọng lượng chỉ có thể được thư giãn các cơ bắp.

 1. Thư giãn, phát triển tâm lý lành mạnh

Nước khoáng nóng có chứa hàm lượng cao các ion âm, có thể giúp thúc đẩy cảm giác thể chất và tâm lý lành mạnh. Lượng nhỏ các khoáng chất như carbon dioxide, sulfur, calcium, magnesium, và lithium được hấp thụ bởi cơ thể và tác dụng chữa bệnh cung cấp cho bộ phận cơ thể khác nhau và hệ thống. Những tác dụng chữa bệnh có thể bao gồm kích thích hệ miễn dịch, dẫn đến tăng cường khả năng miễn dịch, thư giãn thể chất và tinh thần; sản xuất endorphins, và chức năng tuyến bình thường.

Trên đây mới chỉ là các nghiên cứu sơ khai về tác dụng của việc tắm khoáng nóng, theo thực tế người sử dụng đã trải nghiệm. Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và lượng khoáng nóng tự nhiên dồi dào, do vậy việc tắm khoáng nóng thường xuyên đã trở thành văn hóa và nét đặc trưng của người Nhật từ nửa sau thế kỷ thứ I và phát triển mạnh mẽ đến nay , và được gọi tên là Onsen (温泉 /おんせん – Ôn Tuyền) có nghĩa là “suối ấm”.

D. Các hình thức xây dựng bể tắm khoáng nóng onsen

Bể onsen ngoài trời
Nước khoáng dẫn về tận bồn ngâm.

 

Tăm onsen ngoài trời
Bể ngâm tập thể khoáng nóng tự nhiên
Bể bơi khoáng nóng trong nhà

 

Bể bơi khoáng nóng ngoài trời

THIẾT KẾ KHU TẮM ONSEN CHUẨN NHẬT TẠI VIỆT NAM

Là một đất nước có địa hình chủ yếu đồi núi, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng rất nhiều nguồn suối khoáng, nằm dải rác từ bắc vào nam. Với nhiều nguồn khoáng nóng, có nhiệt độ từ 33 đến 80 độ C. Các khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều năm nay, cung cấp nhiều các giải pháp tắm khoáng mang lại tiện ích tuyệt vời cho khách hàng .

Một khu Onsen Resort điển hình là định hướng phát triển nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Thông thường các khu tắm khoáng nóng đang được thiết kế chủ yếu là tắm ngoài trời và trong nhà, chia ra khu nam và nữ riêng biệt.

Mô hình khu tắm onsen
Một khu tắm Onsen tập thể 2 khu riêng biệt Nam  – Nữ

Để nâng cao tối đa hiệu quả sử dụng nước khoáng cho sức khỏe, bể tắm Onsen thường được chia thành các bể khác nhau, mỗi bể có công năng sử dụng riêng. Ngoài việc tốt cho sức khỏe, hệ thống các bể tắm giúp người tắm trải nghiệm các tính năng và thích thú trong quá trình sử dụng, và có khuynh hướng sử dụng dịch vụ thường xuyên hơn.

 1. Bể ngâm nóng

Đây là dạng bể phổ biến nhất cho hệ thống tắm onsen, bể ngâm nóng có thể ngâm dạng ngồi, dạng nằm, bể ngân đơn hoặc ngâm tập thể.

Một bể ngâm Onsen gia đình tại Yunessun Onsen, Hakone, Japan

Nhiệt độ nước khoáng bể tắm ngâm duy trì từ 38 đến 42 độ C. Đối với các nguồn khoáng tự nhiên được cấp trực tiếp vào bể cần phải được xử lý mùi, cặn, và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và cấp vào bể liên tục để duy trì nhiệt độ bể ngâm. Nước tràn được xả đi, không cần thu hồi.

Bể khoáng nóng osen ngoài trời
Một bể khoáng ngâm ngồi ngoài trời với nguồn khoáng tự nhiên chảy liên tục

Nhưng đối với các khu có nguồn khoáng ít, không đủ cấp thường xuyên mà chỉ cấp ban đầu, và thay nước định kỳ hàng tuần, tháng, thì phải có hệ thống lọc, thu hồi nước khoáng dư, xử lý và duy trì chất lượng nước, duy trì nhiệt độ để đảm bảo nước khoáng trong bể luôn đặt các điều kiện như khoáng nóng tự nhiên.

Bể Osen ngâm khoáng nóng bằng gỗ
 1. Bể tắm khoáng kèm bọt Micro/Nano

Kiến trúc, cách sử dụng giống bể ngâm khoáng nóng thông thường, nhưng công nghệ được đưa vào nhằm tạo ra các bọt mịn trong nước tắm với kích thước Micro và Nano.

Màu nước đục sữa là điểm nổi bật của bể tắm giàu bọt mịn kết hợp với nước có nồng độ khoáng cao và nước nóng.

Bọt siêu nhỏ Nano, Micro được tạo ra từ hệ thống đầu phun tạo bọt khí siêu nhỏ sau đó hoà trộn với nước dưới áp lực cao. Nồng độ bọt được tính toán sao cho phù hợp để tạo ra hiệu quả tắm cao nhất. Nước khoáng nóng chứa bọt khí siêu nhỏ sẽ bám vào da, làm sạch lỗ chân lông, giúp da hấp thụ một phần khoáng chất và tiết độc tố của cơ thể nhanh hơn.  Bọt micro còn có tác dụng kích thích thần kinh ,sản sinh ra loại protein có tác dụng ức chế tế bào chết, chậm quá trình lão hóa.

Đây cũng là một trong bể tắm mang công nghệ hiện đại nhất của khu bể tắm Onsen, mang lại nhiều lợi ích nhất cho người sử dụng.

 1. Bể tắm khoáng CO2 Nhân Tạo

Các suối nước nóng thông thường sẽ mất đi khí cacbonic khi được đặt ở nhiệt độ phù hợp mà con người có thể tắm, làm mất đi một thành phần quan trọng trong nước khoáng nóng tự nhiên, và lợi ích to lớn của CO2 trong nước khoáng nóng.

Khí CO2 bám vào cơ thể người trong khi tắm nước được làm giàu CO2

Khi ngâm mình xuống nước có chứa bọt khí CO2, bạn sẽ thấy cơ thể được bao phủ bởi vô số bong bóng trong nước không màu tựa như khí ga. Nguồn nước giàu carbon dioxide sẽ đem lại cảm giác sảng khoái vô cùng cho bất cứ ai ngâm mình trong đó, khác biệt với những onsen thông thường. Ngoài ra nó cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làn da, khí carbon dioxide được cơ thể hấp thụ sẽ làm giãn nở mạch máu và cải thiện quá trình lưu thông máu, làm ấm cơ thể hiệu quả.

Công nghệ bể onsen được làm giàu CO2
Bể tắm khoáng nóng được làm giàu CO2

Khí CO2 được trộn với nước khoáng theo tỷ lệ và công nghệ chuyên biệt cho bể tắm Onsen nóng. Đây cũng là một công nghệ mang lại sự khác biệt cho bể tắm Onsen

 1. Bể Jacuzi Spa thu giãn cơ

Bể jacuzi hay còn có cách gọi khách là bể sục, bể massage. Có thể được thiết kế với kiểu ngồi, kiểu nằm thư giãn.

Bể Jacuzzi dạng ngồi

Như các bể Sục thông thường bao gồm các đầu Massage thuỷ lực, khí, khí nước được bố trí massage các vị trí trên cơ thể người như: Lưng, đùi, bắp chân, bàn chân,…

Với bể massge kết hợp khoáng nóng onsen thông thường nhiệt độ sẽ thấp hơn so với bể ngâm khoáng, nhưng lại là bể được sử dụng nhiều nhất vì tính năng giải trí, thư giãn cơ sau những ngày làm việc mệt mỏi.

 1. Bể ngâm khoáng lạnh

Đây là bể khá đặc biệt trong các bể onsen, nước khoáng được làm lạnh bởi chiller chuyên dùng, duy trì nhiệt từ 14-18 độ C tuỳ từng vùng, từng nhu cầu tắm lạnh khác nhau.

Bể ngâm lạnh – Một hình thức spa tốt cho sức khoẻ và làn da.

Việc tắm nước lạnh còn làm tăng quá trình trao đổi chất, khi cơ thể đang phải tự làm ấm lên dưới làn nước lạnh. Đó là lý do nó có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch, sản sinh ra nhiều tế bào lympho, là một loại tế bào bạch cầu giúp loại bỏ độc tố, vi khuẩn, virus trong cơ thể; cùng với các đơn bào, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Cùng với đó nước lạnh làm giảm đau cơ, và se lỗ chân lông, làm làn da mịn màng.

Trên đây là toàn bộ các dữ liệu mà DIC cung cấp cho bạn về tắm khoáng nóng, và hiểu đúng về lợi ích tắm Onsen. Hệ thống công nghệ cho bể tắm onsen là khá phức tạp do vậy trước khi đầu tư thực hiện bạn nên có một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm chuyên sâu để đáp ứng các yêu cầu công nghệ, tạo ra sản phẩm đáp ứng về sức khoẻ cho người sử dụng, hệ thống hoạt động ổn định do tính khoáng, nhiệt cao, và mức đầu tư hợp lý nhất.

Nếu Bạn có nhu cầu về hệ thống tắm khoáng, tắm onsen và cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi sẽ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DIC

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Licogi 13, 164 Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân Hà Nội.

Hotline: 0939.73.6699 hoặc (024)32.008.033

Website: https://dictech.vn