Các loại thiết bị cần phải có cho bể thuỷ trị liệu

Thủy trị liệu là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được đánh giá là có tác động hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề về cơ xương khớp như đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Thủy trị liệu khác với bơi lội vì nó liên quan đến các bài tập đặc biệt bệnh nhân được thực hiện trong hồ nước ấm với nhiệt độ nước thường là 33 đến 36ºC, ấm hơn so với bể bơi thông thường.

Thủy trị liệuCác bộ phận và phụ kiện của thiết bị trị liệu thủy sinh là cần thiết cho các hồ bơi công cộng và các cơ sở trị liệu thủy sinh. Ví dụ, các trung tâm phục hồi chức năng có thể dễ dàng giúp bệnh nhân trải qua quá trình trị liệu để giúp những người khuyết tật hoặc bị thương, người già hoặc người cao tuổi cải thiện sức khỏe của họ dễ dàng hơn.

Các loại thiết bị và phụ kiện trị liệu dưới nước mà các nhà vật lý trị liệu sử dụng là:

Máy chạy bộ dưới nước

Mặc dù chạy là một bài tập tim mạch tuyệt vời, nhưng thật không may, nó có thể dẫn đến tổn thương khớp, đặc biệt là ở vùng đầu gối. Tuy nhiên, sử dụng máy chạy bộ dưới nước có thể sẽ mang lại niềm vui cho tất cả những lợi ích của việc chạy bộ và giúp bạn tránh được những tác động có hại.

Máy chạy bộ dưới nước có thể dành cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Các vận động viên có thể sử dụng chúng để phục hồi sau chấn thương. Ngoài ra, các vận động viên sử dụng các máy chạy bộ này để lấy lại chuyển động toàn thân sau phẫu thuật và chấn thương. Cuối cùng, một vận động viên hoặc bệnh nhân không thể chịu được trọng lượng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ kỹ thuật này. Với các mô hình bể thể dục được trang bị cao, vận động viên và bệnh nhân có thể điều chỉnh tốc độ và lực cản để tăng dần cường độ.

Xe đạp dưới nước

Xe đạp cố định được sử dụng để thực hiện đạp xe dưới nước. Kiểu đạp xe mới nổi này kết hợp thể dục nhịp điệu trong bể bơi và các bài tập với đạp xe tại chỗ. Những người tham gia đi xe đạp cố định được đặt và gắn vào đáy hồ bơi. Yên xe đạp và tay lái được đặt ngay trên mặt nước.

Vòng phao tuyển nổi

Một số trẻ em và người lớn cần hỗ trợ đi bộ khi ở trong hồ bơi. Những người này có thể sử dụng phao vòng nước để hỗ trợ họ ở tư thế thẳng đứng. Vòng tuyển nổi có nhiều kích cỡ khác nhau. Phao vòng nước có bọt polyetylen xung quanh cả bốn mặt, đảm bảo khả năng nổi tối ưu. Ngoài ra, vật liệu được sử dụng trong các vòng tuyển nổi được coi là lưới khô nhanh.

 

Đai nổi

Đai phao hay còn gọi là đai thể dục nhịp điệu dưới nước là một phụ kiện mà bệnh nhân có thể đeo khi xuống nước. Đai này cho phép bệnh nhân nổi ở vùng nước sâu hơn để họ có thể đi lại trong nước dễ dàng và rảnh tay (không cần giữ đai). Ngoài ra, việc có đai xốp giúp người bệnh giữ thăng bằng trong nước khi tập rèn luyện sức đề kháng để họ có thể thực hiện nhiều bài tập hơn trong hồ bơi.

Tạ tay dưới nước

Quả tạ là công cụ tuyệt vời để thực hiện các bài tập trong hồ bơi. Quả tạ làm bằng nước được thiết kế để rèn luyện sức đề kháng, vì vậy bạn có thể dễ dàng tập luyện trong hồ bơi mà vẫn đốt cháy calo.

Những quả tạ này được làm từ bọt vì bọt dễ dàng nổi trên mặt nước. Sẽ khó giữ chúng dưới nước hơn nếu chúng chìm trong nước, điều đó có nghĩa là chúng sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn đối với cơ bắp của bạn.

Tạ Trọng lượng mắt cá chân

Những trọng lượng mắt cá chân này được làm để buộc quanh mắt cá chân. Đeo những quả tạ ở mắt cá chân này là một cách tuyệt vời để khiến việc chạy dưới nước trở nên khó khăn hơn. Những quả tạ này phải được buộc phía trên mắt cá chân và buộc chặt để chúng không bị tuột ra khi bệnh nhân chạy bộ dưới nước.

Tạ cổ tay

Việc nâng tạ lên khỏi mặt nước thậm chí còn khó khăn hơn khi có thêm tạ đeo tay. Đeo tạ cổ tay trong khi tập thể dục có thể có lợi vì bạn có thể thực hiện các bài tập. Tuy nhiên, khi sử dụng tạ đeo tay, quả tạ sẽ nặng hơn khi cố gắng ở dưới nước và khó hạ xuống hơn.

Vây và chân chèo ngắn

Chân vịt và vây bơi có đầu ngắn nổi tiếng giúp bạn chuyển động trong nước và tăng tốc độ tập luyện. Ngoài việc tăng thêm sức bền, vây và chân chèo có thể giúp tăng sức mạnh phần thân trên.

Dây kháng lực

Các dây và ống kháng lực thực sự rẻ và bền, mặc dù chúng có thể mang lại hiệu quả tập luyện toàn thân. Ngoài ra, các dải và ống này làm giảm nguy cơ chấn thương vì chúng không cần bất kỳ trọng lượng nào.

Các dải và ống kháng lực thích hợp có thể được sử dụng cho bất kỳ chuyển động nào bạn có thể nghĩ đến và cũng có thể được sử dụng để bắt chước các chuyển động bạn thực hiện trong hồ bơi.

Bằng cách sử dụng các dải và ống này, bạn có thể thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh bằng cách buộc các cơ của mình hoạt động chống lại một lực. Cơ bắp của bạn sẽ co lại theo một cách khác do hành động này, điều này sẽ kích thích sự phát triển của cả xương và cơ.