Bơm nhiệt nước nóng giải pháp hiệu quả cho mùa đông lạnh giá

Bơm nhiệt nước nóng được xem là giải pháp mới mang đến hiệu quả tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong mùa đông. Lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm trong nhà vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng gia đình vừa giúp tối ưu về mặt chi phí đáng kể. 

Bơm nhiệt nước nóng – Giải pháp dành cho mùa đông miền Bắc 

Bơm nhiệt nước nóng là sản phẩm được hoạt động theo nguyên lý động nhiệt học. Thiết bị vận hành ngược chiều với điều hoà không khí, hấp thu nguồn nhiệt từ môi trường không khí và truyền vào môi trường nước.

Miền Bắc có khí hậu phân chia 4 mùa rõ rệt. Đặc biệt là vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, buộc người dân phải sử dụng đến nước nóng để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt thường ngày. Bên cạnh giải pháp sử dụng bình nóng lạnh thì hệ thống bơm nhiệt nước nóng là sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay. 

Bơm nhiệt nước nóng gia đình cung cấp một lượng lớn nước nóng, đảm bảo nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Hệ thống có đường hồi nước nóng tại vòi, luôn trong tình trạng cấp nước, phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, không cần tốn thời gian chờ đợi hay phải lắp đặt quá nhiều bình nóng lạnh trong gia đình. 

bơm nhiệt nước nóng
Bơm nhiệt nước nóng – Giải pháp tối ưu dành cho các gia đình

Ưu điểm của máy bơm nhiệt nước nóng 

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm cung cấp nước nóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân vào mùa đông. Mỗi giải pháp có một ưu điểm riêng, tuy nhiên, giải pháp máy bơm nhiệt nước nóng vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn cả, bởi: 

 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành, bảo trì
 • Lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống đơn giản không gây thay đổi hoặc ảnh hưởng đến cấu trúc của ngôi nhà.
 • Sự dụng năng lượng tự nhiên tiết kiệm đến 75% chi phí
 • An toàn tuyệt đối với thiết bị chống rò rỉ điện,
 • Hiệu suất cao làm nóng cao cung cấp nước nóng liên tục
 • Độ bền cao vận hành tự động thông minh chỉ một lần cài đặt
 • Sử dụng một hệ thống nước nóng cho công trình nhà dân, khách sạn, tòa nhà
bơm nhiệt nước nóng
Bơm nhiệt nước nóng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nhiệt nước nóng

Máy nước nóng bơm nhiệt nước nóng có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng hoạt động theo chu trình ngược lại. Hệ thống hoạt động dựa trên tính chất riêng có của môi chất, cùng sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín bao gồm bay hơi  – nén – ngưng tụ  – tiết lưu – bay hơi.

Đây chính là cách mà máy bơm nhiệt làm việc, nhiệt lượng của không khí sau khi được hấp thụ, gia tăng sẽ được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến được nhiệt độ yêu cầu và sẽ dự trữ tại bình bảo ôn hoặc được dẫn truyền đến phụ tải sử dụng.

Cấu tạo hệ thống bơm nhiệt nước nóng bao gồm có 4 phần: 

 • Giàn bay hơi 
 • Máy nén 
 • Bình ngưng tụ
 • Van tiết lưu 
bơm nhiệt heatpump
Sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống bơm nhiệt nước nóng heatpump

Lợi ích từ hệ thống bơm nhiệt nước nóng heatpump 

Về giá trị đầu tư ban đầu, máy bơm nhiệt nước nóng có chi phí cao hơn hẳn so với các loại máy nước nóng thông thường khác. Cụ thể: Mức giá 1 bơm nhiệt dùng cho hộ gia đình giao động 20 -150 triệu đồng (dung tích từ 150 lít-300 lít). Trong khi đó, các loại máy nước nóng thông thường khác chỉ giao động từ 7 – 50 triệu. Nếu xét về giá trị đầu tư ban đầu thì máy bơm nhiệt Heatpump cần nhiều chi phí hơn so với rất nhiều các loại máy nước nóng trên thị trường hiện nay.

Về giá trị kinh tế, khi sử dụng lâu dài máy bơm nhiệt nước nóng sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so các loại máy nước nóng khác. Chúng ta hãy làm 1 bài toán nho nhỏ với 1 ví dụ thực tế như sau: Một Khách sạn có 50 phòng – trung bình một phòng có một khách lưu trú và một khách một ngày tắm 1 lần, trung bình 1 lần tắm của khách hàng dùng 50 lít nước (khách sạn sử dụng vòi tắm hoa sen, bồn tắm đứng, chưa kể tắm bồn sẽ tốn nhiều nước hơn (150 – 350 lít). 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh về chi phí sử dụng hệ thống bơm nhiệt với các thiết bị làm nóng khác như sau: 

bơm nhiệt nước nóng
Tiết kiêm chi phí hơn khi sử dụng hệ thống bơm nhiệt nước nóng heatpump

Nhìn vào bảng số liệu trên chúng ta thấy được giá trị kinh tế rất lớn của việc sử dụng máy bơm nhiệt nước nóng thay bằng các công nghệ khác. Đặc biệt, vào mùa đông lạnh giá lượng nước nóng là cần thiết với cuộc sống hàng ngày sử dụng bơm nhiệt giúp cung cấp đủ nước nóng và tiết kiệm chi phí. Đầu tư một hệ thống nước nóng trung tâm là giải pháp tối ưu cho gia đình và kinh tế. Nếu còn phân vân chưa biết lựa chọn sản phẩm phù hợp hãy liên hệ với DICTECH để được tư vấn nhiệt tình, lắp đặt chuyên nghiệp.